Cà Phê CuLi
Cập nhật lúc: 14:40 07/04/2017
Thông thường ở bất kì chủng loại cà phê nào, trái cà phê chín sẽ chứa 2 nhân cà phê. Tuy nhiên khi 1 trong 2 noãn không phát triển, noãn còn lại không bị áp lực sẽ phát triển thành một dạng hình tròn không có mặt phẳng, chiếm toàn bộ không gian bên trong trái cà phê và nó được gọi là hạt cà phê Culi.
Cà phê Culi không phải là một dòng cà phê riêng biệt, không phải là một chủng loại cà phê riêng, mà là những trái đặc biệt của các chủng loại cà phê. Đặc biệt hơn nữa là cùng một chủng loại cà phê, những trái cà phê culi lại có hương vị hoàn toàn khác tạo nên nét riêng so với chủng loại của mình.
Hương vị của cà phê Culi có hậu vị và chiều sâu… nổi bật hơn so với các hạt cà phê thông thường khác trong cùng vụ mùa. Do sản lượng hiếm hoi, và nhất là do hương vị độc đáo, nên cà phê Culi được những tín đồ cà phê gọi là hạt “trân châu” trong vương quốc cà phê. Cà phê đột biến (Culi) tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong vụ mùa.
Nếu được rang theo chế độ rang riêng biệt, hợp lý bởi kinh nghiệm và kỹ thuật đúng đắn sẽ là sản phẩm được xếp hạng đặc biệt.
Hạt cà phê Culi bên phải có hình tròn đều đầy đặn – hạt cà phê thông thường bên tay trái như nữa trái cam cắt đôi
Hạt cà phê đột biến –hạt cà phê Culi có hương vị khác biệt với cà phê dẹp bình thường.
2 dòng cà phê Culi thông dụng : Culi Robusta, Culi Arabica
+ Cà phê Culi robusta: Đắng và mạnh mẽ hơn so với cà phê robusta hạt dẹp
+ Cà phê culi Arabica: Có vị chua thanh độc đáo, mùi hương thơm hơn cà phê Arabica hạt dẹp