Kiến thức cách rang cafe thơm ngon

Cập nhật lúc: 13:40 07/03/2017

Rang cà phê là một quá trình dùng nhiệt để biến đổi cà phê vào, đậu màu nâu sẫm thơm chúng ta biết và tình yêu.

Màu nước cà phê huyền bí

Tại sao rang cà phê?

Cà phê khi rang mang ra mùi thơm và hương vị mà đã “bị khóa” bên trong hạt cà phê xanh. Hạt xanh nên được lưu giữ một không gian mà không làm giảm chất lượng hoặc mùi vị. Một hạt cà phê xanh chưa có các đặc điểm của một hạt cà phê rang – nó mềm và xốp, có thể cắn và cảm nhận mùi cây cỏ!

Rang là nguyên nhân làm thay đổi hóa học diễn ra trong hạt cà phê được nhanh chóng khi gặp nhiệt độ cao. Khi đạt đến đỉnh cao của sự hoàn hảo của quá trình rang, chúng cần nhanh chóng được làm nguội để dừng lại quá trình rang này. Hạt rang có mùi cà phê, và trọng lượng giảm đi vì độ ẩm đã được bay đi. Cắn vào hạt thấy giòn, sẵn sàng để mang đi nghiền và ủ.

Tuy nhiên, khi rang xong chúng ta nên được thưởng thức càng nhanh càng tốt trước khi hương vị của cà phê rang bắt đầu giảm.

Có 4 tông màu cơ bản

Rang cà phê là cả một nghệ thuật và khoa học

Mất nhiều năm đào tạo để trở thành một chuyên gia rang xay với khả năng “đọc” những hạt cà phê. Đồng thời đưa ra quyết định với các thời khắc trong từng giai đoạn rang. Sự khác biệt giữa cà phê được rang hoàn hảo và một lô bị hỏng có thể là một vấn đề của thời gian đo bằng giây.

Nắm bắt việc rang cà phê

Hầu hết các nhà rang xay đều đặt tên riêng cho loại cà phê ưa thích của mình và có rất ít tiêu chuẩn công nghiệp liên quan đến các loại cà phê này. Điều này có thể gây ra một số nhầm lẫn khi bạn mua hàng. Nhưng nói chung, cà phê rang nào cũng nằm trong bốn loại màu sắc này: Màu sáng, màu trung bình, màu trung bình-tối và và tối màu.

Nhiều người tiêu dùng cho rằng vị mạnh, đậm, phong phú của cà phê là do chúng được rang tối màu hơn và chúng có một mức caffeine cao hơn. Nhưng sự thật là cà phê rang sáng màu thực sự có một nồng độ cao hơn một chút.

Hạt biến đổi theo thời gian và nhiệt độ

Các loại cà phê rang hoàn hảo là một sự lựa chọn của từng cá nhân mà đôi khi bị ảnh hưởng bởi sở thích từng quốc gia hoặc từng vị trí địa lý khác nhau. Trong bốn loại màu sắc trên, bạn có thể tìm thấy cà phê rang thông thường như được liệt kê dưới đây. Đó là một ý hay để yêu cầu trước khi mua cà phê. Có cả một thế giới những sự khác biệt của các loại cà phê rang khác nhau.

Rang sáng màu

Màu nâu nhạt, rang kiểu này thường được ưa thích đối với giống cà phê vị nhẹ như Arabica. Sẽ không có dầu trên bề mặt của hạt cà phê vì thời không đủ dài cho các loại dầu phá vỡ để ra bề mặt. Chia làm mấy loại sáng màu sau:

  • Light City
  • Half City
  • Cinnamon

Rang vừa

Màu rang này là màu nâu trung bình trong bảng màu, cà phê với hương vị mạnh hơn và bề mặt không nhờn. Nó thường được gọi là rang kiểu Mỹ bởi vì nó thường được ưa chuộng tại Hoa Kỳ. Loại này gồm:

  • City
  • American
  • Breakfast

Rang tối vừa

Vị của cà phê rất phong phú, màu sắc tối, loại này có một ít dầu trên bề mặt và có một dư vị đắng nhẹ. Tiếng Anh gọi là:

  • Full City

Màu tối

Tông màu này tạo ra hạt cà phê đen sáng bóng với một bề mặt nhờn và dường như có dư vị cay đắng. Càng sẫm màu, rang với độ chua ít hơn sẽ được dễ dàng tìm thấy trong đồ uống cà phê phổ thông. Phổ biến có các loại hạt rang rồi tối màu sau đây:

  • High (tối nhiều)
  • Continental
  • New Orleans
  • European
  • Espresso
  • Viennese
  • Italian
  • French

Bài viết biên dịch bởi Mayrangcaphe.org

http://mayrangcaphe.org