An Thái với showroom cà phê mát rượi trưa hè
Cập nhật lúc: 14:08 16/06/2018
Giữa ngày hè nóng bức mà được dừng chân thư giãn trong một “bảo tàng cà phê mini” mát rượi, thưởng thức từng giọt cà phê ngon thơm tỉnh cả người với hàng chục kiểu pha chế độc đáo, thì quả là cơ duyên thú vị.
Nằm trên một đoạn phố yên tĩnh của thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, showroom 45 Lý Thái Tổ của công ty cổ phần Đầu tư phát triển An Thái thỉnh thoảng lại tiếp đón những đoàn khách quý đến để thưởng lãm bộ sưu tập dụng cụ pha chế đa dạng, phong phú, tập hợp từ nhiều nước có nền văn hóa cà phê trên toàn cầu, và chứng kiến nhiều cách pha cà phê lạ mắt, ít thấy. Khách uống cà phê tại đây được hướng dẫn cách phân biệt độ khách biệt tinh tế về hương, vị giữa các kiểu cà phê pha chế khác nhau.
Từ cách pha phổ biến như dùng phin Việt Nam hoặc máy Espresso kiểu Ý; Tới những cách pha cà phê ít gặp như kiểu pha phin giấy, pha Syphon, pha Drip, pha bình French hoặc Moka Express; và đặc biệt ít người biết như cách pha cà phê bằng đá lạnh với loại bình Cold Brew...
Cà phê phin giấy là dòng sản phẩm được An Thái chế biến từ những hạt cà phê chọn lọc kết hợp công nghệ rang xay hiện đại, giúp sản phẩm có vị đậm đà tự nhiên, nguyên chất và tiện dụng. Hiện nay, mặt hàng này đã được phân phối rộng rãi trong hệ thống siêu thị Vinmart.
Kiểu pha cà phê Syphon được phát minh từ những năm 1870 bởi một bà nội trợ người Pháp và một kỹ sư hàng hải người Scotland. Cà phê được chiết xuất theo nguyên lý áp suất kết hợp bình chân không, tạo ra một tách cà phê tinh tế. Kiểu pha cà phê Drip bắt nguồn từ Nhật Bản, tạo ra hương vị chua thanh, ngọt hậu, được ưa chuộng và phát triển mạnh ở châu Âu.
Cách pha cà phê Espresso có từ khoảng năm 1930 tại Ý. Pha bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn, tạo ra thứ cà phê rất đậm, trên mặt nổi lên một lớp bọt nâu thơm.
Cà phê pha kiểu French press được phát minh lần đầu tiên bởi hai người pháp Frenchmen Mayer và Delforge vào năm 1852, nhưng mãi tới năm 1929, nhà thiết kế người Ý tên Attila Alimani mới hoàn chỉnh công nghệ và được chính thức được cấp bằng sáng chế về French press.
Ở nước Ý, nơi căn bếp là trái tim của ngôi nhà, nơi cà phê là niềm đam mê bất tận và “nghi thức” pha cà phê có sức mạnh gắn kết mọi người lại bên nhau, thì gần như nhà nào cũng có chiếc bình cà phê Moka. Vậy nên với người Ý, bình Moka Express là vật dụng thân quen để tạo nên những tách cà phê hương vị thuần khiết chỉ trong vài phút với lớp bọt crema xốp nổi trên mặt tách.
Trong nhiều cách pha chế tạo nên những hương vị cà phê khác nhau ở showroom 45 Lý Thái Tổ của công ty cổ phần Đầu tư phát triển An Thái, phần lớn du khách vẫn thích thú nhất với cách cà phê bằng bình đá lạnh độc đáo Cold Brew.
Ông Nguyễn Xuân Lợi, Tổng giám đốc công ty An Thái chia sẻ: Vào thế kỷ thứ 17, những thủy thủ Hà Lan đã sáng tạo nên cách pha cà phê qua đá lạnh nhằm phục vụ cho quá trình đi biển kéo dài nhiều tuần vất vả và thiếu nhiên liệu đốt. Cách pha: Đặt bình đá lạnh Cold Brew có vòi nhỏ giọt có thể điều chỉnh độ chảy. Thấm ướt miếng vải lọc và đặt ở đáy bình thủy tinh chứa cà phê. Lượng cà phê vừa đủ để pha ra 600ml cà phê là khoảng 60-70g cà phê xay mịn, cho vào bình chứa, không cần đè chặt hay ép nhấn. Bột cà phê sẽ nở ra khi ngấm nước, nên chỉ cho lượng vừa đủ để tránh bị tràn. Lắp bình chứa cà phê vào vị trí. Khóa van bình, cho đá vào, thêm nước lạnh rồi mở từ từ van. Khi nước đá đã nhỏ giọt hết khỏi bình nước trên cùng, và cà phê cũng ngừng nhỏ giọt xuống bình chứa bên dưới, thì quá trình chiết xuất hoàn tất, cho ra dung dịch cà phê nhẹ trong, thơm mát cả trưa hè ...
Ra đời tròn 22 năm trước, vào ngày 15/6/1996 theo Quyết định 001472 của UBND tỉnh Đắk Lắk, công ty cổ phần Đầu tư phát triển An Thái là 1 trong 6 doanh nghiệp đầu tiên của ngành cà phê Việt Nam có nhà máy sản xuất cà phê hòa tan hiện đại. Trong năm 2018, nhà máy cà phê hòa tan thứ hai của An Thái sẽ khánh thành, với sản lượng 5000 tấn cà phê hòa tan/ năm. Với thành tích xuất sắc về xuất khẩu cà phê năm 2017, Bộ NN&PTNT đã giao An Thái thực hiện nhiệm vụ đa dạng hóa sản phẩm cà phê chế biến sâu, chất lượng cao, góp phần nâng cao vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới. |