Cách pha cà phê kiểu Nhật bằng bình Syphon
Cập nhật lúc: 21:39 20/02/2017
Syphon là cách pha chế cà phê dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, khởi nguồn từ Đức, đã du nhập đầu tiên vào Kyoto từ những năm 1950 và được người Nhật cải biến thành một nghệ thuật tuyệt vời.
Ngày nay, quán cà phê tại Kyoto vẫn giữ nguyên phong cách cũng như dụng cụ pha chế Syphon từ thời đó. Thời gian gần đây, kiểu pha chế này lại trở nên phổ biến ở Việt Nam như một cách làm thương hiệu và hình ảnh hiệu quả thể hiện phong cách pha chế cà phê điển hình của người Nhật.
Bình Syphon coffee với cách pha đơn giản nhưng cũng rất độc đáo chỉ trong thời gian ngắn bạn đã có thể tự pha cho mình một cốc cà phê thơm lừng và thú vị hơn là bạn có thể thưởng thức được cả quá trình pha cà phê độc đáo. Cách pha cà phê bằng bình Syphon đặc biệt ở chỗ khi hơi nước bay lên thấm qua cà phê và kết thúc quá trình này, ta tắt bếp để cà phê một lần nữa thấm ngược lại bình đựng sẽ cho ra cà phê ngon mà còn rất sang trọng, đẹp mắt.
Cùng nhau khám phá nghệ thuật pha chế cà phê bằng bình Syphon của người Nhật. Bây giờ thì bạn hãy xem từng bước nhé.
1. Đầu tiên hãy ngâm tấm lọc cà phê vào nước sôi trong 3-5 phút, sau đó đặt ngay ngắn vào phễu.
2. Cẩn thận đổ lượng nước sôi cần dùng vào trong bình chứa hình cầu (khoảng 300ml).
3. Xay khoảng 45g cà phê nguyên chất và đổ cà phê vào phễu. Kích cỡ bột cà phê nên mịn một chút, giống như pha phin vậy.
4. Cẩn thận lắp phễu vào bình chứa hình cầu, sau đó đặt bếp lửa ở phía dưới giống như hình, hoặc sử dụng bếp nhiệt.
5. Bật bếp để đun nước, nước sôi sẽ bốc hơi và hơi nước sẽ thấm qua cà phê ở phễu.
6. Khi nước bốc hơi lên hẳn hãy cứ tiếp tục để bếp như vậy trong vòng 10 giây, dùng đũa tre khuấy tròn, sau đó hãy tắt bếp và đợi cà phê chảy ngược xuống bình đựng.
Bây giờ thì thưởng thức cà phê thôi. Chúc các bạn thành công !