Những phương pháp pha cà phê thịnh hành

Cập nhật lúc: 15:39 29/03/2017

Ngoài kiểu pha phin truyền thống, chúng ta đang dần trở nên quen thuộc với vài phương pháp pha cà-phê khác để có những hương vị tùy thích

Cà-phê là một trong những thức uống phổ biến hàng đầu thế giới. Ở nước ta, cà-phê đã trở thành một phần khó tách rời trong đời sống của nhiều người. Chúng ta có thể uống cà-phê vào bất cứ thời gian nào trong ngày: sáng, trưa, chiều, tối hay đêm khuya. Nếu bạn là người yêu thích thứ thức uống màu nâu đầy mê hoặc này, hãy cùng Esquire tìm hiểu những phương pháp pha cà-phê đang thịnh hành trên thế giới.

Máy pha espresso

Ngày càng nhiều nơi sử dụng loại máy này để pha chế những loại cà-phê theo phong cách Ý. Để làm ra một “shot” espresso, máy sẽ tạo ra một áp lực lớn để đẩy nước nóng qua một bộ lọc chứa cà-phê xay mịn nén chặt bên trong. Tách espresso thành phẩm có màu nâu đậm, sánh và một lớp bọt cream mịn phía trên. Hiện nay, máy pha espresso còn được trang bị thêm vòi phun hơi nước dùng làm nóng sữa để chế biến những loại cà-phê thông dụng như cappuccino hay latte.

Bình French press

Những người chuộng hương vị cà-phê thuần khiết thường thích pha cà-phê bằng bình French press. Họ cho rằng phương pháp này tạo ra những tách cà-phê thơm ngon nhất. Tuy nhiên, chất lượng của thành phẩm phụ thuộc vào kỹ năng của người pha. Với phương pháp này, bạn hòa cà-phê bột với nước nóng, khuấy nhẹ rồi để yên trong vài phút. Cuối cùng, bạn nhấn mạnh phần trụ gắn với vỉ lọc để đẩy bã cà-phê xuống đáy bình. Với cách pha này, bạn nên xay cà-phê hơi thô hơn so với cách pha phin hoặc máy espresso, để tránh bã cà-phê lọt qua vỉ lọc.

Cold brew

 

Cold brew (hay cold press) là phương pháp ngâm cà-phê bột vào nước nguội hoặc nước lạnh trong một khoảng thời gian dài. Phương pháp này đòi hỏi bạn phải dùng loại bột cà-phê hơi thô ngâm trong nước từ 12 – 24 giờ. Bạn có thể dùng nước để nguội hoặc nước lạnh để pha tùy theo ý thích. Sau khi lọc bã cà-phê bằng giấy lọc hoặc bình French press, thành phẩm thu được là một loại dung dịch cà-phê đậm đặc. Bạn có thể pha loãng cà-phê với nước hoặc sữa, có thể dùng lạnh hoặc nóng tùy thích. Phương pháp cold brew giúp cà-phê có vị hơi ngọt và ít chua.

 

Bình Chemex

Cách pha cà-phê sử dụng bình Chemex được Peter Schlumbohm phát minh vào năm 1941. Bình Chemex được làm từ thủy tinh với phần thân thắt lại để chứa giấy lọc. Sau khi cho cà-phê vào giấy lọc, bạn chậm rãi rót nước nóng lên trên, rồi chờ cà-phê nhỏ giọt hết. Do giấy lọc giữ lại phần lớn lượng dầu trong cà-phê, thành phẩm có mùi vị khá đặc biệt so với những cách pha chế khác.

Aeropress

Aeropress có hình dáng giống một cái xy-lanh, được công ty Aerobie sáng chế vào năm 2005. Trong phương pháp pha cà-phê này, cà-phê bột được ngâm trong nước nóng từ 10 – 50 giây rồi được ép qua màn lọc bằng cách ấn mạnh pit-tông xuống. Aeropress sử dụng bộ lọc bằng giấy hoặc kim loại mỏng. Cha đẻ của dụng cụ này mô tả thành phẩm có độ đậm đặc tương đương cà-phê espresso.

BÀI: ZINT NGUYỄN