9 cách thưởng thức café đặc biệt của các nước trên thế giới
Cập nhật lúc: 15:12 22/03/2017
Cùng là café nhưng mỗi quốc gia đều có thói quen pha chế và thưởng thức khác nhau. Để chứng minh cho sự phong phú ấy, Thrillist đã tổng hợp 9 thói quen uống café.
2. Nhật Bản - pha café bằng bình Siphon Cuộc thi pha chế café có ở khắp nơi trên thế giới, nhưng ở Nhật Bản, "vũ khí" thường được các thí sinh lựa chọn là dùng bình Siphon để pha café. Có người nói, café pha bằng bình siphon được ưa chuộng như các ngôi sao nhạc rock tại Nhật Bản vậy. Bình siphon giống như một dụ cụ thí nghiệm khoa học được người Hà Lan mang đến Nhật Bản từ những năm 1600. Nó đã tạo ra một thay đổi to lớn trong văn hóa thưởng thức cafe của người Nhật. Về cơ bản, kỹ thuật pha chế café này được coi như một loại hình nghệ thuật tại Nhật Bản.
3. Người Na Uy thích café nhạt Trong khi người Mỹ có xu hướng thích uống café rang, sậm màu, đen hơn (trông giống như màu khói và màu chocolate Pike Place hoà trộn cùng nhau), thì người Na Uy thích uống café rang có màu nhạt và vị nhạt hơn. Bởi người Na Uy cho rằng, làm thế sẽ giúp cafe phô bày hương vị độc đáo của nó trong những loại hạt cafe khác nhau.
5. Người Colombia uống café đen như mực, gọi là Tinto Colombia là nơi sản xuất ra những hạt café tốt nhất trên thế giới, nhưng hầu hết người Colombia thường uống một loại café đen như mực gọi là “tinto”. Nói chung, đó là loại café chất lượng thấp, thường được làm từ bột café hòa tan, đựng trong những bình thủy tinh và bán trên phố với giá chỉ vài peso. Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã tung ra chiến dịch cải thiện và mở rộng trong văn hóa café. Kết quả cho thấy, người Colombia đã bắt đầu thưởng thức café chất lượng cao được sản xuất ra ngay trên mảnh đất quê hương họ.
6. Người Hà Lan "nghiện" café nhất thế giới Theo một báo cáo, mỗi người Hà Lan tiêu thụ 2,4 tách café mỗi ngày. Con số này nhiều gần gấp đôi Phần Lan – nước nghiện café đứng thứ 2 thế giới và gấp gần 3 lần số tiêu thụ café trung bình của mỗi người Mỹ trong ngày (0,93 tách). Café cũng trở thành thức uống phổ biến, không thể thiếu trong mỗi gia đình trung lưu Hà Lan.
7. Tây Ban Nha – uống café kiểu dân hipster Tây Ban Nha chính là nơi khởi nguồn kiểu uống café của dân hipster. Về cơ bản, dân hipster uống café latte (được làm từ espresso và sữa nóng và ngọt hơn một cốc cappuccino). Gần đây, loại café này bắt đầu xuất hiện và trở thành đồ uống được yêu thích trên thực đơn tại các cửa hàng café của Mỹ.
8. Người Ý không uống cappuccino vào buổi chiều Cappuccino có nguồn gốc từ Ý và được coi là một loại đồ uống giúp cân bằng tốt trong bữa sáng, khiến cơ thể nhanh tỉnh táo để giải quyết khối lượng công việc trong ngày. Nhưng hầu như bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy một người Ý uống cappuccino vào buổi chiều vì họ cho rằng nó không tốt cho tiêu hóa.