Moka pot

Cập nhật lúc: 10:00 01/04/2017

Moka pot được biết đến như là máy pha cafe hàng đầu, giống như các máy pha cafe thông thường khác, nó pha chế dưới áp suất cao, với nhiều nét tương đồng nhưng mỗi loại cũng có những điểm khác nhau.

Như vậy, đặc điểm của loại máy xay espresso này thì gây ra tranh cãi, nhưng vì nó sử dụng áp suất cao và hơi nước để pha chế cà phê, so với tất cả các máy xay trước năm 1948 Gaggia, nên loại máy này dần trở thành một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi hơn, nhưng vẫn chưa đạt những tiêu chuẩn như những máy pha cà phê hiện đại.

Điểm tương đồng:

Moka pot thì tương tự như những máy xay espresso. Nó chế cà phê dưới một áp suất, tạo ra cà phê với một tỷ lệ xay bột tương tự như một máy pha cà phê thông thường, và còn tùy thuộc vào sự đa đạng của các loại hạt cà phê và chế độ xay tùy chỉnh. Moka pots có thể tạo ra được lớp váng sữa thường được gọi là crema giống như máy pha cà phê thông thường.

Điểm khác biệt:

Moka pots khác với máy pha cafe ở điểm là nó pha chế dưới áp suất thấp hơn đáng kể – 1.5 bars chứ không phải 9 bars – and dùng nước nóng hơn – một hỗn hợp nước sôi và hơi nước trên 100 độ C (chứ không phải từ 92-96 độ như máy pha cà phê thông thường), tương tự với những máy pha cà phê trước đây.

Đồng ý rằng moka pots pha chế cà phê kém chất lượng hơn so với máy pha espresso do pha chế ở nhiệt độ quá cao dư thừa và không đủ áp lực, tuy nhiên nó lại có giá rẻ hơn và thuận tiện hơn so với máy espresso, chất lượng thành phẩm vẫn được đánh giá cao.

Ngăn dưới chứa nước. Ngăn giữa là một bộ giỏ lọc và được đặt không quá xa ngăn dưới để chứa bã cà phê. Ngăn trên cùng có 1 bộ lọc kim loại, vít chặt với buồng phía dưới. Khi nồi được làm nóng trên bếp, áp suất từ hơi nước trong buồng dưới buộc nước chảy vào ống tới giỏ lọc, lọc bã cà phê, tới bộ lọc kim loại và sau đó chảy vào phễu tới buồng trên nơi mà cà phê đã sẵn sang để phục vụ. Loại máy này thường được thấy ở Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Nó được biết đến như là một macchinetta, tiếng ý có nghĩa là máy xay nhỏ.

Bích Ngọc Dịch (source wiki)

nguồn Gucafe